Chủ nhật, 22/04/2018, 18:04

Sách và cánh cổng của những chân trời mở

Thứ tư - 15/03/2017 03:25
Sách và cánh cổng của những chân trời mở
Sách và cánh cổng của những chân trời mở
Sách người bạn của tôi
 
Khi học cấp I tôi đã thích đọc sách, những quyển sách dành cho thiếu nhi với những mẫu chuyện cổ tích, nhân vật thần tiên, công chúa, hoàng tử… Lớn hơn chút nữa, vào cấp II, tôi vẫn say mê với những mẫu truyện tranh, những nhân vật trong thế giới cổ tích.
Sinh viên mượn sách tại thư viện.

Lên cấp III, đi học xa nhà, bước đầu với nhiều bỡ ngỡ, trường lớp mới, thầy cô và bạn bè mới, nhất là được mặc chiếc áo dài trắng tinh khôi, tôi thấy mình bỗng lớn hẵn lên.
Trường lớp khang trang, có cả Thư viện. Tôi thích thú mỗi giờ ra chơi đều đến thư viện. Tôi tìm thấy ngoài sách giáo khoa, còn có sách truyện và các loại báo dành cho tuổi học trò. Cầm trên tay tờ Mực tím, tôi say mê đọc, quên cả giờ vào học…
Từ tình yêu với sách báo, tôi bắt đầu tập làm thơ, viết văn gửi báo từ năm học cuối cấp III và tôi vỡ òa sung sướng khi lần đầu gửi bài đi được chọn đăng ngay.
Bước vào đại học (ĐH), lại thêm một lần bỡ ngỡ bởi không gian trường lớp lớn hơn và biển tri thức rộng hơn. Trường ĐH với cơ sở hạ tầng hiện đại được thiết kế nhiều tầng, nhiều phòng ban, nhiều lớp học.
Hệ thống thư viện hiện đại hơn với nhiều phòng chức năng. Kho sách phong phú, đa dạng với nhiều thể loại được sắp xếp ngay ngắn, phân chia theo từng chủ đề, môn loại. Cán bộ thư viện thân thiện và nhiệt tình, giúp tôi nhanh chóng tìm được sách mà không mất nhiều thời gian.
Tháng ngày gắn bó, tôi cảm nhận, sách đã cho ta thật nhiều. Sách cho ta thêm thông tin để mở rộng hiểu biết, sách là người bạn tốt cho ta những kinh nghiệm trong cuộc sống  giúp ta tránh được những vấp ngã…
Góc nhìn về văn hóa đọc hiện nay
Tôi ra trường đi làm, dù ở nhiều nơi khác nhau, dù cuộc sống nhiều biến cố, nhưng 16 năm qua tôi vẫn gắn bó với sách và không gian của thư viện. Có thể khẳng định, sách là món ăn tinh thần cho ta những giờ phút thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng, sách mang lại nguồn cảm hứng cho tôi làm việc hăng say hơn và sách như cánh cổng của những chân trời mở.
Là cán bộ thư viện, công việc hàng ngày của tôi là xử lý nghiệp vụ, tiếp xúc với sách, tiếp xúc với bạn đọc, lưu thông mượn và trả. Tôi nhận thấy, hiện nay thói quen đọc sách của sinh viên tại thư viện dần ít đi. Các bạn có nhiều phương tiện điện tử kết nối mạng, nhiều trò chơi, nhiều không gian ảo đã chiếm hết thời gian thú vị của con người bên trang sách. Sách báo trở nên xa lạ với một số người.

Sinh viên học nhóm tại thư viện.

Đi tìm giải pháp
Lo ngại văn hóa đọc trong sinh viên dần mai một, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung. Điều ấy thôi thúc những cán bộ thư viện chúng tôi tìm giải pháp đưa sinh viên trở lại với trang sách và không gian học tập tại thư viện.
Nhà trường đã và đang đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng học nhóm,  phòng đọc sách lý tưởng, rộng rãi thoáng mát. Bên cạnh đó, việc bổ sung  giáo trình, tài liệu tham khảo theo sát chương trình học của sinh viên cũng được nhà trường quan tâm đầu tư.
Khi trường áp dụng phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ và đổi mới phương pháp dạy – học theo hướng lấy người học làm trung tâm, giảm thời gian lý thuyết, tạo động lực chủ động tiếp cận tri thức cho sinh viên, Thư viện và phòng Đào tạo đã có những giải pháp mạnh, áp dụng việc quản lý giờ học của sinh viên tại Thư viện. Qua đó giám sát thời gian tự học, tự nghiên cứu của sinh viên.  
Với mong muốn Thư viện ngày càng phát triển, được sinh viên tìm đến thư viện nhiều hơn, chất lượng phục vụ bạn đọc tốt hơn, hiệu quả hơn, thư viện hướng đến tổ chức ngày hội sách, quảng bá, giới thiệu sách mới đến sinh viên, đặc biệt sẽ tổ chức buổi gặp mặt đầu khóa cho các bạn sinh viên mới nhập học để giới thiệu, phổ biến những thông tin về thư viện.
Tôi rất vui và phấn khởi trước sự quan tâm của Nhà trường dành cho Thư viện. Thời gian gần đây, sinh viên bắt đầu trở lại thư viện nhiều hơn. Nhìn các em lựa sách, tập trung học tại thư viện … Điều đó là hạnh phúc trong nghề và là động lực để tôi và đồng nghiệp cống hiến hết mình vì công việc.
Xin phép cho tôi được trích dẫn vài câu danh ngôn về sách thay cho lời kết:
“Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia” ( “Books are the treasured wealth of the world and the fit inheritance of generations and nations” (Henry David Thoreau).
Một cuốn sách thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó. Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động. (“A truly good book teaches me better than to read it. I must soon lay it down, and commence living on its hint. What I began by reading, I must finish by acting” (Henry David Thoreau).
“Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Nhà văn M.Gorki)
Kính mời toàn thể CB-CNV-GV-SV trường Đại học Bình Dương hãy đến với Thư viện – Tư liệu chúng tôi. Hy vọng với hơn 26 ngàn bản sách truyền thống, gần 20 ngàn bản sách điện tử, gần 2 ngàn đĩa CD, hơn 400 đề tài nghiên cứu khoa học, hơn 500 đề tài luận văn, gần 2.500 đề tài khóa luận sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc tìm kiếm mở rộng và nâng cao tri thức.

Cô Nguyễn Thụy Thùy Diệu chăm chút từng cuốn sách tại thư viện.
 

Cô Nguyễn Thụy Thùy Diệu – Cán bộ Thư viện trường Đại học Bình Dương

Nguồn tin: http://web.bdu.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây